Chat Zalo

Thăm Vườn Dưa Lưới Giai Đoạn Dưỡng Trái

Bạn đã biết về Dưa Lưới

Dưa lưới” là một loại trái cây có tên khoa học là “Cucumis melo var. reticulatus”. Nó còn được gọi là dưa gang hoặc dưa hấu lưới do có vỏ ngoài màu xanh với các đường gân màu nâu và thịt bên trong có màu cam và hạt nhỏ. Dưa lưới có hương vị ngọt và mát, được ưa chuộng trong mùa hè để giải khát và bổ sung nước cho cơ thể.

dưới đây là một số hình ảnh chuyến thăm vườn dưa của anh Vinh ở phú giáo

dươi lưới

Sơ lược về dưa lưới Việt Nam

Dưa lưới ở Việt Nam còn được gọi là “dưa hấu lưới” hoặc “dưa gang“. Đây là loại trái cây khá phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam, được trồng chủ yếu tại các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung.

Các vùng sản xuất dưa chủ yếu ở Việt Nam là Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Dưa lưới Việt Nam có hương vị ngọt và thơm, được ưa chuộng trong mùa hè để giải khát và bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, dưa  còn được sử dụng để chế biến các món ăn như trộn salad, làm sinh tố, kem, nước ép hoặc ướp chua.

Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng dưa Việt Nam vẫn còn khá thấp so với các nước sản xuất khác như Trung Quốc hay Thái Lan, do đó nhiều sản phẩm dưa lưới phải nhập khẩu từ các nước này.

Cách trồng dưa lưới

Dưa lưới là một loại cây trồng theo phương pháp leo leo, nên cần được trồng trong các hệ thống giàn leo để hỗ trợ cho cây phát triển tốt. Dưới đây là các bước trồng dưa cơ bản:

  • Chọn giống:

Chọn giống dưa lưới có chất lượng tốt, dễ trồng và phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng trồng.

  • Chuẩn bị đất:

Đất trồng dưa cần được lợi và có khả năng thoát nước tốt. Trước khi trồng, cần phải xới đất sâu khoảng 20-30 cm và phân bón cho đất để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng.

  • Gieo hạt:

Hạt dưa được gieo vào đất với khoảng cách khoảng 2-3 cm. Sau đó, cần phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và tưới nước đều.

  • Chăm sóc cây trồng:

Khi cây dưa lưới đã mọc lên, cần thường xuyên tưới nước và đảm bảo cây được hỗ trợ bởi các giàn leo. Nếu cần thiết, có thể bón thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn.

  • Thu hoạch:

Sau khoảng 60-80 ngày trồng, dưa sẽ chín và có thể thu hoạch. Có thể kiểm tra độ chín của dưa bằng cách xem xét màu sắc và thịt bên trong của trái cây.

Trồng dưa lưới cần sự chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển cây. Ngoài ra, việc bón phân và tưới nước cũng cần được đảm bảo để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên hiện nay dưa tại Việt Nam Nông dân trồng bằng giá thể, vì vậy có thể trồng dưa ở bất cứ đâu , đất xấu , mặn, phèn cũng điều có thể trồng dươi lưới được bằng giá thể.

Nông dân chúng ta nếu muốn biết thêm về cách bón phân cho dưa lưới theo từng giai đoạn và dùng phân gì thì hãy liên hệ với chúng tôi .

Xuất khẩu dưa lưới Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu dưa lưới Việt Nam đạt khoảng 65 triệu USD, tăng 40% so với năm trước đó. Các thị trường xuất khẩu chính của dưa lưới Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và châu Âu.

Tuy nhiên, dưa Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch COVID-19, như gián đoạn trong chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp thương mại cứng nhắc để bảo vệ sản xuất nội địa, gây khó khăn cho việc xuất khẩu dưa lưới của Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đang thúc đẩy việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tìm kiếm thêm các thị trường tiềm năng mới, đồng thời cải tiến chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm để tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Link bài viết dưa lướihttps://kimmachem.com/dua-luoi/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948411105